โปสเตอร์การตลาดออฟไลน์ บนข้างผนังกำแพงร้าน

ถ้าพูดถึงโปสเตอร์ (Poster) ทุกคนก็คงเข้าใจดีโดยเฉพาะคนรุ่นเก่าๆ เพราะสมัยยุค 70 – ยุค 90 โปสเตอร์ เป็นงานพิมพ์ที่มีส่วนสำคัญในการทำการตลาดมาก เพราะสมัยก่อนยังไม่มี Internet ยังไม่มี google, facebook, เหมือนสมัยนี้สมัยก่อน การจะโฆษณาอะไร ก็ต้องพิมพ์โปสเตอร์ พิมพ์ใบปลิว พิมพ์โบร์ชัวร์ สำหรับโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อให้คนได้รู้ข่าวสารต่างๆ และเพื่อโปรโมทงานต่างๆ

โปสเตอร์โฆษณา
Group of diverse friends walking pass art exhibition placard

โปสเตอร์ที่เรารู้จักเยอะก็คือโปสเตอร์หนัง โปสเตอร์ของหนังแต่ละเรื่อง จะมีการออกแบบโปสเตอร์ สวยๆ ชื่อหนัง สำหนังชื่อนักแสดง เพื่อโฆษณา เวลามีหนังกางแปลง เขาก็จะเอาโปสเตอร์ไปติด หน้ากองหนังกางแปลง เพื่อให้ผุ้คนมาดูว่ามีหนังเรื่องอะไร หรือติดหน้าโรงหนังเพื่อดูว่ารอบนี้มีหนังอะไรบ้าง ซึ่งต่างจากทุกวันนี้ที่เป็นระบบ Digital บนจอทีวีระบบอินเทอร์เน็ตหมดแล้ว

โปสเตอร์มีความสำคัญมากๆ เช่นโปสเตอร์โฆษณาสินค้าและบริการ ติดตามหน้าร้าน หรือกระจกหน้า หรือผนังร้าน เพื่อให้ลูกค้าที่ผ่านไป ผ่านมา มองเห็นโปรโมชั่น โฆษณาต่างๆ ที่เราอยากจะกระตุ้นแคมเปญ เพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้าน

โปสเตอร์รูปภาพ

ทุกวันนี้ในปัจจุบัน งานพิมพ์โปสเตอร์ ได้ลดน้อยลงไปตามกาลเวลา และถูกแทนไปด้วยงานโฆษณาแบบ digital ไมว่าจะเป็นจอ LED ที่สามารถเปลี่ยนข้อมูลได้หลากหลายในจอเดียว ต้นทุนอาจจะสูงในการติดตั้งช่วงแรกๆ แต่ระยะยาวจะถูกมาก ในแง่ของการเปลี่ยนสื่อใหม่ๆ แทนโฆษณาเดิมที่มีอยู่แล้ว แค่ออกแบบกราฟฟิกโปสเตอร์ แล้ว Upload ขึ้นระบบ ก็สามารถเปลี่ยนโฆษณาใหม่ได้ง่ายๆ แค่ไม่กี่คลิ๊กเลยละครับ

การพิมพ์โปสเตอร์ก็ยังมีความสำคัญครับ เพราะการพิมพ์โปสเตอร์ ก็เหมือนการตกแต่งร้าน (Decorate) เราอาจจะต้องออกแบบภาพรวมใส่กรอบ และติดตั้งบนผนังสวยๆ เพื่อเพิ่มบรรยกาศในร้านเราให้ดูดียิ่งขึ้นไป และยังช่วยให้เพิ่มยอดขายภายในร้านของเราได้อีกด้วย ที่นิยมากๆ ก็คือโปสเตอร์เมนูอาหาร ลูกค้าเข้าไปนั่งแล้วเขาก็จะมองรอบๆ บริเวณร้าน พอเห็นรูปอาหารสวยๆ น่ากิน เขาก็จะสั่งอาหารจานนั้นมากิน ซึ่งก็เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งซื้อได้ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งแอดมินก็เคยสั่งอาหารจากโปสเตอร์ข้างผนังในร้านอยู่บ่อยๆเช่นกันครับผม

โปสเตอร์มีหลายแบบ อาจจะแบ่งได้โดยขนาด เช่นโปสเตอร์ขนาด A2 , A1, A0, หรือจะเป็นโปสเตอร์เล็กๆ แบบตั้งโต๊ะเป็น A4, และ A3 ก็สามารถเรียกว่าเป็นโปสเตอร์ได้ครับผม แค่มีรูปสวยๆ หัวข้อโดนๆ โปรโมชั่นดี ให้ลูกค้าเห็น ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกค้า ซื้อสินค้าและบริการของร้านคุณได้ครับผม

ป้าย billboard

โปสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ อาจจะเป็นประเภทป้าย Bill Board หรือ ป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ที่เราเห็นตามสแตนป้ายโฆษณาตามตึกต่างๆ เวลาเราขับรถขึ้นบนทางด่วน ก็ถือว่าเป็นโปสเตอร์เช่นกัน อาจจะมีแบบพิมพ์ลงวัสดุสติ๊กเกอร์ติดกระจกของตึกสูงๆ ตามที่เราเคยเห็นกัน คุณเคยเห็นใช่มั้ยครับ ผมรู้ว่าคุณต้องเห็นแน่ๆ

งานพิมพ์โปสเตอร์ ส่วนใหญ่ ถ้าเป็นขนาดใหญ่จะพิมพ์ด้วยระบบ Inkjet ซึ่งเป็นหมึกพิมพ์แบบน้ำ จะพิมพ์ช้าหน่อยและความละเอียด ความคมชัดก็ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ ยกตัวอย่างเช่น

พิมพ์โปสเตอร์ด่วน

เครื่องพิมพ์ Inkjet แบบ Indoor คือเครื่องพิมพ์คุณภาพดี งานพิมพ์ละเอียด หมึกคมชัด ดูใกล้ๆ ก็ยังคมชัด แม่ตัวอักษรที่เล็กๆ สีสวย สด หมึกอิ่มตัว เหมาะสำหรับใช้งานภายในอาคาร ที่สำคัญ ห้ามโดนน้ำเด็ดขาด ถ้าโดดน้ำหมึกจะเลอะ และต้องเคลือบสติ๊กเกอร์ทับหมึกอีกที เผื่อป้องกันหมึกเลอะ หลุด ลอก ออกมาทำให้งานเสีย

เครื่องพิมพ์ Inkjet แบบ Outdoor เป็นเครื่องพิมพ์ที่คุณภาพ กลางๆ ซึ่งมีหลายรุ่น แล้วแต่ราคา และความละเอียดของหัวพิมพ์ หมึกพิมพ์เป็นหมึกโซเว้นท์ มีกลิ่นน้ำมัน จะเหม็นๆนิดนึง แอดมินนี่ได้กลิ่นแล้วเมาเลยครับ 555 นิยมพิมพ์พวกไวนิล ป้ายผ้าใบ หรือสติ๊กเกอร์ PVC ที่กันน้ำ กันแดด ได้ดี เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกตึก อาคาร ตามที่เราเห็นๆ กันนั่นแหล่ะครับ  

โปสเตอร์ยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่มั้ยในยุคดิจิตอลแบบนี้ คำตอบคือ ยังเป็นต้องใช้ครับผม ขึ้นอยู่กับงานมากกว่า เช่นงาน Event ต่างๆ ที่มีระบสั้นๆ ไม่ต้องติดตั้งจอ LCD อะไรให้ยุ่งยาก และสื่อสารได้ชัดเจน ก็ยังจำเป็นต้องใช้โปสเตอร์อยู่จนทุกวันนี้ แต่อาจจะลดน้อยลงไปตามการเปลี่ยนแปลงของโลกไปครับ

หากคุณสนใจอยาก พิมพ์โปสเตอร์ด่วน คุณภาพดีทางร้านเราก็มีบริการนะครับ เราพิมพ์โปสเตอร์อิงค์เจ็ทหมึกแท้ หมึก 8 สี พิมพ์ลงกระดาษ Photo Glossy มันเงา งานคมชัดสวยๆ โดยเฉพาะรูปภาพ หรืองานออกแบบตึกอาคาร งานตกแต่งภายใน Perspective ต่างๆ เราก็บริการพิมพ์ครับ พิมพ์โปสเตอร์ด่วนเสร็จภายใน 45 นาที จัดไปครับผม^^

สอบถามได้ครับ