ในยุค Digital แบบนี้ ใบปลิว ยังมีความสำคัญอยู่อีกมั้ย?

ในยุคปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของโลกมาเร็วมากๆ ทุกคนมีมือถือ Smartphone มีอินเทอร์เน็ตติดตัว สามารถเล่นหรือใช้งานออนไลน์ได้เลย ดูข้อมูล ค้นหาสินค้าและบริการผ่าน google หรือ ซื้อของผ่าน  facebook  และ Inbox ทักแชท สอบถามราคาสินค้าได้เลย สั่งซื้อของง่ายๆ แค่ปลายนิ้วจะโอนเงินค่าสินค้าเลย หรือสั่งซื้อของและเรียกเก็บเงินปลายทางระบบ COD ก็ได้  หรืออยากได้สินค้าและบริการแบบด่วนในวันเดียวก็สั่งซื้อและให้ ไรเดอร์จัดส่งเก็บเงินปลายทางค่าส่งก็ยังได้เลย หรือถ้าไม่รีบก็ส่งทาง EMS ก็สะดวกดี บอกได้เลยครับว่า สะดวกสบายสุดๆ

social

นั่นจึงเป็นเหตุว่า เพราะมีคนใช้งาน Social และ Internet เยอะ จึงทำให้มีการทำโฆษณาผ่านระบบ Digital ผ่านหลายๆ แพลทฟอร์ม หลายองค์กร หลายบริษัท หรือพ่อค้าแม่ค้า ตามร้านออฟไลน์ มีหน้าร้านต่างๆ  ใช้ช่องทางในออนไลน์หาลูกค้าและทำการตลาดผ่าน Social media หรือลงโฆษณาผ่าน google ads เป็นจำนวนมาก ยิ่งในยุค New Normal แบบนี้ ยิ่งจะเห็นได้ว่าการตลาดออนไลน์รูปแบบนี้ มีประโยชนมากๆ ในช่วงวิกฤติที่มีโรคไวรัสระบาดแบบนี้

ขอตอบว่า… พิมพ์ใบปลิว ยังมีความจำเป็นอยู่ครับ แต่ต้องใช้น้อยลง และรูปแบบการใช้นั้นคงจำกัดแค่พื้นที่ หรือแค่ช่วงจัดโปรโมชั่น สั้นๆ เช่น แจกใบปลิว โปรโมชั่นช่วงเปิดร้านใหม่ โดยแจกใบปลิว แค่ในระแวกที่ร้านเราอยู่ เช่นรัศมีในช่วง 1-2 กิเลโมตร ใกล้ๆ ร้าน เพื่อให้คนที่เดินผ่านไป ผ่านมา ได้รู้จักว่ามีร้านเปิดใหม่ เช่นแจกใบปลิวหน้าห้างสรรพสินค้า กรณีที่คุณเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า หรือแจกใบปลิวตามหน้าสถานีรถไฟ ในระแวกนั้นๆ

พิมพ์ใบปลิว

การทำใบปลิวแจกเพื่อโฆษณาร้าน ควรให้ประโยชน์กับผู้รับด้วย เพราะส่วนใหญ่แล้วเวลาเราไปแจกใบปลิว คนที่เดินผ่านไป ผ่านมาจะปฏิเสธ และไม่รับใบปลิวที่เราแจก  เราควรออกแบบแคมเปญ ส่วนลด ของแถม ให้จูงใจ และน่าสนใจ จะทำให้ผู้ที่รับใบปลิวของเรา กลับมาใช้บริการที่ร้านของเรา และไม่ทิ้งใบปลิว ที่เราอุตส่าห์พิมพ์มา ทิ้งลงถึงขยะไป (อันนี้น่าเศร้าจริงๆครับ T_T)

ออกแบบใบปลิว ให้เล็กๆ ใส่รูป และข้อความให้ดึงดูด น่าสนใจ อ่านเข้าใจง่ายๆ ในเสี้ยววินาที ที่เราแจกใบปลิวนั้นๆ ไป คนที่รับจะเหลือบมองนิดนึง ถ้ามันน่าสนใจเขาจะเก็บไว้ครับ และจะนำไปปลิวนั้นมาร่วมโปรโมชั่น กับทางร้านเรา นั่นเอง ยิ่งถ้าเราแจกเยอะๆ มีคนมาเยอะ ก็จะเป็นผลดี ที่จะทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักของคนแถวนั้นครับผม

พิมพ์แผ่นพับ

เขาบอกว่า ถ้าครั้งแรกดี จะมีครั้งที่สอง สาม ตามมา หมายถึง ถ้าลูกค้าได้ลองแล้ว ว่าสินค้า และบริการเราดีหรืออาหารอร่อย บรรยากาศดี รับรองมีมาใช้บริการซ้ำแน่นอน ที่สำคัญบอกต่อเพื่อนๆ มานั่งชิลล์เอาท์เป็นแน่แท้เลยขอบอกครับ..^^

การแจกใบปลิวนั้น ยังมีความจำเป็นอยู่ ตราบใดที่ยังมีคนเดินผ่านไป ผ่านมา  และเราก็ทำกาตลาดควบคู่ไปทั้งออฟไลน์ แลออนไลน์ อาจจะแบ่งสัดส่วนเป็น ออฟไลน์สัก 20% และอีก 80% ทำการตลาดผ่านออนไลน์เช่น Facebook, IG, Tiktok ตามที่คุณถนัด และพอจะทำได้ครับ หรือถ้าคุณมีหน้าร้านก็โฆษณาผ่าน Google my Business ซึ่งออกแบบมาให้เราทำการตลาดแบบ Local อยู่แล้ว มีแผนที่ ปักหมุดเจ๋งๆ ให้ลูกค้าเห็นหน้าร้าน การเดินทาง และมีรีวิวดีๆ ให้ลูกค้าที่เคยมาใช้บริการให้คนที่สนใจ อ่านได้ด้วยขอบอกว่าดีมากๆ ครับผม ขอบอกว่าต้องลองและห้ามพลาดเลยทีเดียว

ร้าน print togo

นอกจากนี้การโฆษณาแบบออฟไลน์ยังไม่ได้มีแค่การแจกใบปลิว และโบรชัวร์  เรายังสามารถออกแบบสติ๊กเกอร์ติดหน้าร้าน ป้ายหน้าร้าน ป้ายกล่องไฟ ป้ายสแตน ต่าง ๆ สำหรับโฆษณาสินค้าและบริการหน้าร้านของเรา ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา รู้ว่าร้านเราขายและบริการอะไรบ้าง มีโปรโมชั่น เจ๋งๆ โดนๆ อะไรบ้างในช่วงนี้ อาจจะทำให้ลูกค้าสนใจ เดินเข้าซื้อและใช้บริการของร้านคุณ

เห็นมั้ยครับว่า การแจกใบปลิว และโบรชัวร์นั้น ยังมีความจำเป็นในยุคดิจิตอล อยู่ครับ ตามใดที่ยังมีคนเดินผ่านไป ผ่านมา แต่อาจจะมีความจำเป็นลดน้อย ถอยลงไปตามเวลา ตามยุคที่เปลี่ยนไปครับ เราในฐานะผู้ประกอบการ ก็คงต้องทำการตลาดในทุกช่องทางที่เราพอทำได้ครับผม เพื่อธุรกิจของเรา มีลูกค้า มาซื้อสินค้าและบริการของเรา เพื่อให้เราเติบโตได้ครับผม