ใบปลิว คืออะไร?

คุณเคยคิดมั้ยคะว่าในปัจจุบันนี้ ถ้าคุณจะขายสินค้า หรือเปิดร้านให้บริการ แล้วจะทำอย่างไรเพื่อโฆษณาสินค้า และบริการ ให้เป็นที่รู้จัก ให้ตรงต่อความต้องการของคนที่จะมาเป็นลูกค้าของเราให้มากที่สุด และเพื่อให้แบรนด์และสินค้าของคุณเป็นที่รู้จัก และสร้างยอดขายได้ ซึ่งก็แน่นอนแหละค่ะว่าวิธีการก็มีอยู่หลากหลายอยู่เหมือนกันนะ โดยแล้วแต่ละว่าคุณที่เป็นเจ้าของแบรนด์จะเลือกว่าทำยังไงให้สินค้าที่อยู่ในมือเป็นที่รู้จักและน่าสนใจพอกับคนทั่วไปดี จะโปรโมทสินค้ายังไงให้เด่น และน่าจดจำดี? จะบอกเล่ารายละเอียดคุณสมบัติและประโยชน์ของตัวสินค้าที่มีต่อตัวคนที่เป็นลูกค้าได้ชัดเจนมากขึ้นดีนะ

flyer1

ยิ่งกับในตอนนี้ที่มีความเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิตอลมาเร็วเหลือเกินด้วยแล้วล่ะนะ แทบจะทุกคนเลยมั้งคะที่มีมือถือ Smartphone มีอินเทอร์เน็ตใช้ติดตัวตลอดเวลาอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอก สามารถใช้เล่น ใช้ทำงาน ส่งไฟล์ แชร์ข้อมูล แชร์ข่าวได้ง่ายดาย ใช้งานออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว ดูข้อมูล ค้นหาสินค้าและบริการผ่าน google แถมยังสามารถสั่งซื้อของผ่าน facebook IG หรือ line และ inbox ทักแชทสอบถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าได้เลย สั่งซื้อของง่ายๆแค่ปลายนิ้ว ก็สามารถกดสั่งของและโอนเงินค่าสินค้าได้เลย หรือจะสั่งซื้อของและเรียกเก็บเงินปลายทางก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ฮอทไม่น้อยเลยล่ะค่ะในช่วงนี้ จะสั่งของและต้องการสินค้าแบบเร่งด่วนในวันเดียวได้ก็สั่งซื้อและจัดส่งเก็บเงินปลายทางซะเลย หรือจะสั่งแบบ Ems อย่างที่ไม่รีบนักก็สะดวกดีนะคะ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าแทบไม่ต้องทำอะไรมากเลยเมื่อมี Internet ยิ่งกับที่มีคนใช้ Social เยอะแบบนี้ก็ยิ่งทำให้ร้านหลายร้านต้องปรับตัวหันมาทำโฆษณาผ่านระบบดิจิตอล ผ่านหลายๆแพลตฟอร์ม หลายแบรนด์ หลายบริษัท หรือพ่อค้าแม่ค้าตามร้านออฟไลน์ต่างๆ ก็มีหันมาใช้ช่องทางในออนไลน์เพื่อหาลูกค้าและทำการตลาดผ่าน Social Media หรือลงโฆษณาผ่าน google ads เป็นจำนวนมาก กับยุคดิจิตอลแบบนี้ จะเห็นได้ชัดเลยว่าการตลาดผ่านออนไลน์ ถือว่ามีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ

โปรโมทสินค้าและบริการด้วยการแจกใบปลิว

ก็ถึงแม้ว่าการตลาดในทางออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทในการค้าขายมากอย่างนี้ แต่ถ้าจะอยากส่งเสริมการขายโดยใช้วิธีโฆษณาแบบที่ให้เข้าถึงคนทั่วไปได้รวดเร็ว อย่างเช่น กับคนที่มีมือถือ แต่ไม่ค่อยใช้ Social หรือไม่มีมือถือติดตัว (เหล่าลูกค้าคนเราก็มีหลากหลายนะคะ อย่าเพิ่งมองข้ามไปเชียวค่ะ) แต่ชอบเดินชอบเลือกดูสินค้ากับตามากกว่าดูรูปในช่องทางออนไลน์ เพราะถึงจะยังอยู่ในช่วงนี้แต่เราก็ยังต้องการออกจากบ้านเท่าที่ต้องการอยู่ดีค่ะ โดยเราอาจจะใช้แต่สื่อที่ไม่สามารถจับต้องได้ จะเน้นการโฆษณาโปรโมทสินค้าผ่านตัวหนังสือแบบดิจิตอลอย่างเดียว แต่ถ้าเราหันมาใช้วิธีแบบที่มักได้รับความนิยมมากในแต่ก่อนประกอบร่วมด้วย แบบที่ไม่ได้ใช้ต้นทุนสูงมากเกินไป นั่นก็คือ การแจกใบปลิว

ออกแบบใบปลิว

แล้วถ้าถามว่า ใบปลิว คืออะไร?

ใบปลิว คือ สื่อพิมพ์แบบหนึ่งที่มีไว้สำหรับ โฆษณาสินค้า บริการ นำเสนอและโปรโมทสินค้า เช่น มีโปรโมชั่นสินค้าใหม่ โปรโมทร้านใหม่ หรืออื่นๆ เป็นในแบบที่มีลักษณะเป็นกระดาษทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่แบบA4 , A5 ฯล แบบให้มีความสะดวกเวลาแจกและใส่ข้อมูลได้อย่างคุ้มค่าและกระชับ อ่านแล้วเข้าใจได้ทันที ไม่เยอะเกินไปจนดูรกเต็มหน้าใบปลิว และมีการออกแบบที่น่าสนใจและมีประโยชน์กับคนที่ได้รับมันไป และจะไม่ถูกคนที่เดินผ่านไปมาปฏิเสธและไม่รับใบปลิวที่เราแจกให้ และไม่ทิ้งใบปลิวที่เราอุตส่าห์พิมพ์มา โยนทิ้งลงถังขยะทันที (อันนี้มันก็น่าเศร้าเหลือเกินค่ะ T^T) แต่ลองออกแบบแคมเปญ ส่วนลด ของแจก ของแถมให้ดึงดูดใจ และน่าสนใจพอที่จะทำให้คนที่ได้รับใบปลิวของเรา ให้คนที่ได้รับใบปลิวอยากมาใช้บริการที่ร้านของเราดูสักครั้ง (ซึ่งเป็นความปารถณาที่เจ้าของแบรนด์ต่างก็ต้องการสุดๆแหละ ^^)

และทำไม ใบปลิว ถึงได้มีความสำคัญถึงขนาดนั้นนะ

ก็เพื่อจะส่งเสริมการขายในอีกวิธี ที่เราเลือกจะโปรโมทสินค้าโดยใช้ใบปลิว และถ้าจะอยากให้ส่งผลตอบรับที่ดีก็ต้องมีการออกแบบใบปลิวดีๆ ที่ยังเป็นนิยมอยู่เสมอ การแจกใบใบปลิว ช่วให้

  • ช่วยส่งเสริมการขาย
  • แนะนำเปิดร้านใหม่ พร้อมโปรโมชั่นโดนๆ แจกหน้าร้านและในแถวพื้นที่ ที่ร้านคุณเปิด
  • เปิดตัวสินค้าและบริการใหม่ ใช้เป็นใบประกอบการใช้งานสินค้า

จะออกแบบใบปลิว ยังไงดี?

ก็แน่นอนค่ะ ว่าเพื่อไม่ให้ ใบปลิว ที่เราแจกไม่เข้าตาคนที่ผ่านไปมา และให้น่าดึงดูดใจ ได้ผลตอบรับกลับมาที่ดี ยิ่งกับตอนที่โลกไปไว อะไรๆก็ดูใหม่และน่าสนใจไปหมด ว่าไหมล่ะคะ ก็เพื่อที่จะทำให้ใบปลิวของเราดูน่าสนใจเหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง การออกแบบ ก็ถือว่าสำคัญไปไม่น้อยกว่าใครเพื่อนเลยค่ะ โดยถ้าอยากจะให้ตอบโจทย์ที่ว่ามาก็ลองออกแบบในขนาดเล็กๆ โดยใส่รูปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และข้อความให้กระชับ ใช้คำโปรโมทแบบที่เข้าใจง่าย และน่าสนใจในเสี้ยววินาทีที่เราแจกใบปลิวนั้นๆไป ให้คนที่รับได้เหลือบมองนิดนึง ว่ามันน่าสนใจพอที่เขาจะรับมาเก็บไว้ และนำใบปลิวนั้นมาร่วมโปรโมชั่น กับทางร้านเราในเวลาต่อมา และถ้ายิ่งเราแจกเยอะๆ ในที่ที่มีคนมาเยอะ และมีคนรับไปเยอะก็อาจจะเป็นผลดีอีกทางเลือกของการขายสินค้า ที่จะทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักและน่าจดจำของคนแถวนั้น และถ้าลูกค้าได้ลองแล้วว่าสินค้าของเราดี บริการเราดี บรรยากาศโดนใจ รับรอบว่าอาจกลับมาใช้บริการอีกในวันหลังอีกก็ได้ จนเผลอๆก็อาจจะเอาไปแนะนำเพื่อนๆมานั่งชิวด้วยเป็นแน่แท้เลยค่ะ

ปริ้นใบปลิว

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งไปคิดว่าใบปลิวนั้น ‘ไม่มีแจกใบปลิวกันอีกแล้ว’ ‘มัวแต่แจก เอาเวลามาทำโฆษณาในออนไลน์ดีกว่า’ นะคะ เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ยังไงใบปลิว ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ ตราบใดที่ยังมีคนเดินผ่านไป ผ่านมา ก็ยังส่งผลรับได้ดีแม้อาจไม่เทียบเท่ากับทางออนไลน์มากนัก แต่ก็ยังถือว่ามีความสำคัญโดยเราอาจจะทำการตลาดมากกว่า 80% และแบบออฟไลน์ 10% ตามที่คุณถนัดก็ยังได้ค่ะ โดยให้ลูกค้าเห็นหน้าร้าน การเดินทาง มีริวิวดีๆ ให้คนที่สนใจและอยากลองมาใช้บริการของร้านคุณดูบ้าง ขอบอกว่าดีมากๆค่ะ โดยเราที่เป็นเจ้าของร้าน เจ้าของสินค้าแบรนด์ ก็ควรทำการตลาดในทุกช่องทางที่เราพอทำได้ เพื่อธุรกิจของเรา เพื่อให้มีลูกค้ามาซื้อสินค้าและใช้บริการของเรา และเพื่อให้ธุรกิจของเราเติบโตและก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็นวิธีแบบไหน ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ยังไงตัวใบปลิวก็ยังถือว่าสำคัญและตอบโจทย์ความต้องการในธุรกิจของคุณได้ดีค่ะ

สุดท้ายแล้วถ้าคุณกำลังคิดจะทำใบปลิวที่อาจจะมีแบบในใจบ้างแล้ว หรือว่ายังต้องการให้ทีมงานกราฟฟิกที่มีประสบการณ์จากร้านช่วยออกแบบให้ และเพื่อให้ใบปลิวออกมาดูดี สวยงาม โดนใจสำหรับคนที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นใบปลิวแบบไหน ขนาดไหน สามารถช่วยพิมพ์งานในระบบออฟเซท ที่ทันสมัยได้มาตรฐานงาน มีความรวดเร็วทันใจ มีหมึกพิมพ์ที่ได้คุณภาพ และเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด มีบริการออกแบบ พร้อมพิมพ์ใบปลิวให้คุณสำหรับใช้ทำการตลาดค่ะ