สติ๊กเกอร์ไดคัท คืออะไร

พูดถึงสติ๊กเกอร์ก็อย่าเพิ่งเข้าใจว่าหมายถึงสติ๊กเกอร์ในแชทไลน์ แชทเฟส ที่เป็นอิโมจิคอล อะไรอย่างนั้นนะคะ ^^

เพราะที่เรากำลังพูดถึงคือ สติ๊กเกอร์ติดฉลาก หรือ สติ๊กเกอร์ไดคัท เป็นดวงๆ สำหรับลอกแปะติดแพคเกจบรรจุภัณฑ์สินค้าต่างๆ เพื่อสร้างแบรนด์ เสริมภาพลักษณ์สินค้าให้ดูดี ดูมีแบรนด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นที่นิยมพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัท ใช้กัน เยอะสำหรับเจ้าของสินค้า และแน่นอนว่าก็ยังมีสติ๊กเกอร์หลายประเภทให้เลือกใช้ ตาม Concept ของสินค้า ถ้าใครต้องการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัท สำหรับใช้งานกับสินค้าของเรา ก็สามารถเลือกวัสดุได้ ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัท หรือสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า เขามีให้เราเลือกใช้บริการหลายแบบ เช่น สติ๊กเกอร์ PVC, แบบขาวทึบ หรือแบบใส และเป็นแบบสติ๊กเกอร์กระดาษผิวมัน และด้านให้เราเลือกเลยค่ะ

sticker diecut 11

โดยประโยชน์ของ สติ๊กเกอร์ไดคัท นั้นก็หลายหลาย

  • เสริมภาพลักษณ์ให้สินค้าของเรา
  • เพิ่มความโดดเด่นน่าสนใจ ถ่ายรูปสวยๆ โพสขายใน facebook
  • ใส่รายละเอียดสินค้า ข้อมูลวัตถุดิบ อย. วันเดือนปี ที่ผลิตและหมดอายุ
  • ใส่รายละเอียดการติดต่อ ให้ลูกค้าสามารถซื้อซ้ำได้
  • ใส่ สี และดีไซน์ ตามสีของแบรนด์ได้ไม่จำกัด

ในปัจจุบัน สติ๊กเกอร์ไดคัท หรือสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า เป็นที่นิยมมากๆค่ะ เพราะว่าเราสามารถพิมพ์จำนวนน้อยๆ สำหรับติดสินค้าของเรา เพื่อทดลองตลาดก่อนได้ พิมพ์แค่ A3 จำนวน 1 แผ่น ก็สามารถได้สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า มาติดสินค้าของเราเพื่อสร้างแบรนด์ได้ค่ะ

sticker diecut 07

 ประเภทของสติ๊กเกอร์

สติ๊กเกอร์พีวีซี PVC Sticker แบบขาว ขาวมัน  เนื้อสติ๊กเกอร์ชนิดพลาสติก มีลักษณะมันเงา ทึบแสง มีคุณสมบัติดูดซับหมึกได้ดี ติดทนนาน สามารถกันน้ำได้ 100% ติดทนนาน ทนต่อความร้อนได้มากกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ขาดง่าย เหมาะกับของประเภทที่ต้องเปียกหรือโดนน้ำ ตากฝน โดนแดดเป็นเวลานานๆ เหมาะจะใช้งานกลางแจ้งที่ต้องการความทนทาน เช่น สติ๊กเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า สติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ ขวดน้ำ แก้วน้ำ สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพู ฯลฯ

สติ๊กเกอร์ PVC แบบใส  แบบ PVC ก็ยังมีแบบใสเงา แบบที่มองทะลุได้เหมือนกันนะคะ เหมาะติดกับแก้วน้ำ ติดกระจกหน้าร้าน หรือใช้เป็นสติ๊กเกอร์โลโก้ ใช้ติดกระจก ตกแต่งภายในอาคาร และนิยมพิมพ์ติดกับสินค้าที่ประเภทโชว์เนื้อครีมเช่น เครื่องสำอาง เจลแอลกอฮอร์ โชว์ให้เห็นน้ำสีฟ้า เป็นต้น หรือวัตุภายในบรรจุภัณฑ์นั้นๆค่ะ

sticker diecut 04

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker) มีทั้ง สติ๊กเกอร์กระดาษขาวมัน และขาวด้าน สติ๊กเกอร์ชนิดนี้จะเป็นที่นิยมมากเพราะมีราคาถูกกว่าแบบอื่น …แต่ก็นั่นแหละ การใช้งานอาจไม่ทนทานเท่าแบบ PVC ตรงที่เหมาะจะเอาไปติดกับของที่ไม่ต้องโดนน้ำมากกว่า เพราะจะทำให้สติ๊กเกอร์ขาดได้ เหมาะจะติดกับสินค้าขนม ติดบาร์โค้ด ติดผลไม้ ฯลฯ ที่ใช้ชั่วคร่าว ใช้เสร็จแล้วทิ้ง จึงนิยมมาใช้กันมาก

ปัญหาที่อาจจะเจอเวลาใช้สติ๊กเกอร์แต่ละแบบ

สติ๊กเกอร์กระดาษ แม้จะมีราคาถูกก็จริง แต่ใช้กันน้ำไม่ได้ อาจจะฉีกขาด และเปื่อยยุ่ยเมื่อเปียก และหมึกหลุดลอกได้ง่าย แนะนำให้ใช้กับสินค้าที่ใช้งานระยะสั้นๆ หรือหีบห่อแบบแกะออกใช้งาน

ต่างกับ สติ๊กเกอร์PVC ซึ่งเป็นเนื้อพลาสติกที่ยืดหยุ่น กันน้ำได้ 100 % และยังเหมาะกับของที่โค้งๆ หรือนูน เช่น ขวดน้ำ แก้วน้ำ ติดขวดแชมพูหรือขวดครีมล้างหน้า เจลแอลกอฮอร์ล้างมือ สเปย์แอลกอฮอร์

เมื่อรู้ประเภทของสติ๊กเกอร์กันไปแล้วก็กลับมาที่หัวข้อเดิม ว่าการใดคัทสติ๊กเกอร์คืออะไร…

ก็แล้วสติ๊กเกอร์ทำไมต้องไดคัทกันนะ? เรามั่นใจว่าคนที่เคยสั่งทำมาแล้วในแต่ละครั้งก็อาจจะได้ยินคำถามว่า ไดคัท , จะใดคัทรูปทรงอะไรคะ หรือ ช่วยระบุรายละเอียดว่าต้องการให้ใดคัทรูปทรงของสติ๊กเกอร์ ทำรูปทรงแบบไหนดีคะ จากทางร้านแล้วแน่ๆ   

sticker diecut 08

เพราะ การไดคัท (Die Cut Sticker) คือ การตัดกรีดให้เนื้อสติ๊กเกอร์ตามรูปทรางที่เราต้องการ ให้สติ๊กเกอร์ออกเป็นชิ้นๆ สามารถลอกดึงออกมาแปะติดกับ สินค้าของเราได้เลย โดยจะผ่านการงานออกแบบกราฟิก พอออกแบบมาแล้วจะสร้างเส้นตัดรูปทรงให้ทุกๆ แบบที่ดีไซน์อยู่แล้ว แน่นอนว่าถ้าใครจะทำก็ต้องบอกรายละเอียดในส่วนนี้ก่อนเริ่มทำสติ๊กเกอร์ด้วยนะคะ เช่นต้องการขนาด กว้าง x ยาว เท่าไหร่ หรือวงกลม เส้นผ่านศูนย์กลางกี่เซนติเมตร หรือต้องการให้ช่างกราฟฟิกออกแบบ รูปทรงแบบไหน ก็สามารถแจ้งคนออกแบบได้เลยค่ะ การใดคัทไม่ว่าจะเป็นด้วยระบบดิจิตอล หรือ งานพิมพ์ออฟเซท จะช่วยเพิ่มความแตกต่าง และสวยงาม มีสไตล์ ทำให้สินค้าของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น   

ปกติแล้ว เวลาใดคัทจะมีรูปทรงพื้นๆก็จะมี ทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม ทรงรี ซึ่งได้รับความนิยมมาโดยตลอด มีทำกันบ่อยมาก แต่ในปัจจุบันเพื่อให้มีมากกว่าแค่แบบพื้นฐานอย่างเดียวทางร้านจึงหาความคิดสร้างสรรค์การไดคัทรูปทรงของสติ๊กเกอร์ให้ดูสวยและหลายหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ ที่ต้องการรูปทรงแบบพิเศษๆ ก็สามารถออกแบบตามใจชอบเลยไม่ว่าจะเป็น รูปตัวการ์ตูน รูปดาว รูปหมี รูปดาราที่ชอบ รูปฉลากสินค้า อื่นๆ ก็ได้ค่ะ ทุกวันนี้ คอมพิวเตอร์พัฒนาไปเยอะมากๆเลยว่ามั้ย..

sticker diecut 05

และการที่เรามีสติ๊กเกอร์ติดสินค้า และขายสินค้าผ่านหน้าร้านหรือขายในออนไลน์ เฟสบุ้ค เว็บไซต์ เราก็ควรสร้างแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จักและจดจำแบรนด์คุณ ว่ามียี่ห้ออะไร ร้านไหนบ้าง และมีรายละเอียดยังไงให้รู้บ้าง เผื่อจะให้ลูกค้าเกิดการจำได้จนเกิดการกลับมาซื้อซ้ำๆอีกค่ะ อันนี้สำคัญมากๆ

ในเท่านี้คุณก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ได้ง่ายๆ ด้วยสติ๊กเกอร์ไดคัทที่เป็นฉลากสินค้าแบรนด์คุณเองด้วยต้นทุนที่ไม่มากอะไรเลย และสามารถหาร้านออกแบบสติ๊กเกอร์และพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัทมาติดกล่องแพ็คเกจสินค้าของคุณได้แล้วค่ะ

ก็…หลังจากที่ได้รู้จักสติ๊กเกอร์ชนิดต่างๆ พร้อมกับความหมายของสติ๊กเกอร์ใดคัทไปแล้ว ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์เวลาใช้สติ๊กเกอร์ไดคัทให้เหมาะสมกับงานนั้นๆ ไม่ว่าจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ PVC พิมพ์สติ๊กเกอร์กระดาษ พิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัท อย่างที่ช่วยออกแบบให้ได้อย่างที่ชอบ พร้อมพิมพ์และไดคัท จะเคยทำหรือไม่เคยทำ ทางเราก็ยินดีให้คำปรึกษา และแนะนำงานพิมพ์สวยและด่วนได้แบบทันใจ อย่างที่ลูกค้าต้องการได้ไม่มากก็น้อยนะคะ