ตรายางแบบหมึกในตัวกับแบบด้ามธรรมดา แบบไหนล่ะที่ใช้ง่ายกว่ากัน?

โดยทั่วไปนั้นในด้านของงานออฟฟิศหรือองค์กรมักจะมีการใช้ตรายาง ตราประทับงานเอกสารหลายครั้งมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะในส่วนของงานเอกสาร สัญญาต่างๆ  เช่น ธนาคารที่มักมีคนไปติดต่อทำธุรกรรมทางการเงินอยู่ประจำและหนึ่งในงานพวกนั้นก็มักจะควรมีตรายางประทับลงบนเอกสาร เพื่อใช้ยืนยันเป็นหลักฐานสำคัญ ยืนยันชัดเจนด้วยตราสัญลักษณ์อะไรต่างๆ ขององค์กร เยอะมากค่ะอย่างเช่น เวลาใครที่กำลังจะเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง ก็จะต้องมีตรายางมาประทับพร้อมลายเซ็นในใบเอกสารภายในวัน เวลาที่กำหนด และเพื่อควบคู่กับเอกสารในเวลามาติดต่อลูกค้าอยู่ประจ า จึงเป็นเหตุให้คนเหล่านั้นมาสั่งทำตรายางใน แบบต่างๆที่เหมาะสม และเรียบร้อยอยู่เสมอๆ

ตรายาง

และในปัจจุบันนี้ ก็มีตรายางในแบบที่หลากหลายมากเสียด้วยค่ะ ไม่ต้องเดินทางไปหน้าร้านให้ยุ่งยาก สั่งทำทางออนไลน์ ตามช่องทางของเว็บร้านได้เลยค่ะ เพราะสะดวกสบายกว่า กับในเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน และไม่กี่ชั่วโมง คุณก็จะได้ตรายางไปใช้ แล้วล่ะค่ะ ซึ่งรูปแบบตรายางที่เห็นใช้กันบ่อยๆ ก็รู้สึกว่าจะมีอยู่สองแบบหลักๆ คือแบบด้ามธรรมดาแบบด้ามพลาสติก และด้ามหมึกในตัว ที่ประทับออกมาเหมือนกันตามแบบโลโก้ หรือแบบตรายางที่เราสั่งไว้ แต่แตกต่างกันที่ ความสะดวกในการใช้งาน และการพกพาสะดวก ความคงทนของด้ามค่ะ

ตรายางหมึกในตัว

เป็นด้ามตรายางหมึกในตัว ตลักพลิกซึ่งยี่ห้อที่นิยมในไทย ก็จะมี Shiny และ Trodat เนื้อยาง ส่วนมากมักทำจากยางเรซิ่น (หรืออาจจะทำจากยางพาราก็มีซึ่งแล้วแต่ร้านรับทำตรายางค่ะ)  ตรายางหมึกในตัว พกพาง่าย สะดวกสำหรับการใช้งาน แค่ปั๊มลงกระดาษเอกสารได้เลย โดยไม่ต้องพกแท่นซับหมึกให้เกะกะคุณพี่ และตรายางด้ามหมึกในตัว มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กๆ จนถึงขนาดใหญ่ เป็นขนาดที่มาตรฐานนะคะ หากเราต้องการ size ไหนเราก็เลือกด้ามที่เราต้องการ ซึ่งราคาก็จะขึ้นอยู่กับขนาดคะ เล็กๆก็จะถูกว่าส่วนอันใหญ่ก็จะแพงกว่า และมีสีน้ำหมึกให้เลือก เป็นมาตรฐานค่ะ เช่น สีน้ำเงิน, สีดำ, และสีแดงค่ะ หรือบางร้านที่รับทำตรายาง ก็จมีสีเขียว สีส้ม แล้วแต่ร้านค่ะ ซึ่งตรายางหมึกในตัวนี่ นิยมมากๆ ในปัจจุบันค่ะ

name stamper 3 1 1

ตรายางแบบด้ามธรรมดา

ตรายางแบบทั่วไปที่ใช้กันอย่างเเพร่หลาย และอาจมีก่อนแบบตรายางตลับพลิกซะด้วยซ้ำ มีใช้กันมาตั้งแต่ปีมะโว้ก็ว่าได้ 55 เนื้อยาง อาจจะทำจาก เรซิ่นหรือ ยางพารา ซึ่งแล้วแต่ร้านทำตรายางค่ะ  เป็นตรายางที่ใช้ง่ายเหมือนกัน แต่อาจต้องปั๊มกับตลับแท่นซับหมึกหมึกควบคู่อยู่ตลอด เพราะมีราคาถูก ประหยัดต้นทุนและ เหมาะจะใช้ตรายางกันแบบส่วนรวมหลายๆคน อาจจะไม่ค่อยคมชัดเท่าตรายางหมึกในตัวมาก เวลากดก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือของเรานั่นแหล่ะ แต่ขอบอก ทน ทึก มากค่ะ ในส่วนของการดูแลรักษาตรายางแบบชนิดเรซิ่น (เราขอนำเสนอแบบเรซิ่นนะคะ) เพราะเรซิน ทำเป็นตรายางด่วน ใช้เวลาทำเพียงแค่ 45 นาที ก็เสร็จแล้วค่ะ ตรายางด้ามธรรมดา ก็เป็นที่นิยมากๆ เช่นกันนะคะ เพราะราคาย่อมเยา และทนมากๆ มีขนาดให้เลือกหลายขนาดมากๆ ที่จำได้น่าจะประมาณ 44 ขนาด และด้ามพลาสติก เป็นพลาสติกหล่อเป็นชิ้นเดียว ทน แข็งแรงค่ะ

normal stamper 3 1

เก็บรักษาตรายาง ให้มีอายุการใช้งานได้นาน

เพื่อยืดอายุการใช้งานให้คมชัด คงทน อยู่กับคุณไปนานๆ ก็ไม่ยากเลยค่ะ มีแค่…คือ

1. ไม่เก็บตรายางไว้ในที่ที่อากาศอบร้อน เพราะจะทำให้เจ้าตรายางเสื่อมตัวเร็ว เช่นในรถยนต์ที่จอดตากแดด ซึ่งอุณภูมิในรถจะร้อนมากๆ ทำให้ยางเรซินละลาย

2. อย่าเอาตรายางไปปั๊มกับของแข็งนะคะเช่น ไม้, แผ่นเหล็ก, หรือวัสดุที่เป็นของแข็งและไม่เรียบ

3. ทำความสะอาดผิวหน้าตรายางโดนใช้กระดาษทิชชูชนิดแบบไม่เป็นขุยเช็ดๆเบา เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก หรือเช็ดหมึกที่ เป็นส่วนเกินออกไปจากตรายาง… อย่าไปใช้แอลกอฮอล์หรือทินเนอร์เช็ดตรายางล่ะนะคะ

4. อย่าปล่อยทิ้งให้ไว้นานๆนะคะ  ให้ใช้งานบ้าง เพราะยางจะไม่แข็ง ก็เหมือนยางรถยนต์นั่นแหล่ะ เก็บไว้นานๆ ไม่ได้ใช้ ยางก็จะแข็ง

ขอเเนะนำเพิ่มอีกนิดนะคะ ในตอนใช้งานตรายางชนิดเรซิ่น เพราะเนื้อยางชนิดนี้มีความอ่อนนุ่ม ซึมซับหมึกได้ดีอยู่แล้ว เพียงแค่ใช้ประทับตราเเบบเบาๆ คุณ ก็จะได้ตรายางที่คมชัด สวยงาม เรียบร้อยแล้วค่ะอย่าเผลอใช้แรงกดประทับเเรงๆนะคะ เพราะจะทำให้ตรายางมีอายุการใช้งานน้อยลงได้คงเห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าตรายางทั้งแบบหมึกในตัวกับด้ามธรรมดามีความต่างกันยังไง มีดีมีเสียต่างกันไปในคนละแบบ

    หากจะทำตรายางแบบไหนก็ขึ้นกับการใช้งานของคุณค่ะ ว่าต้องการแบบไหน ก็ขอให้เพื่อนๆทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ได้คำตอบในการตัดสินใจทำได้ตรายางที่คุณภาพดีๆไปใช้กันนะคะ ^^

    และสุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมองหาร้านที่จะทำตรายางใหม่สักอันสองอัน สามารถทักสอบถามรายละเอียดงานตาม ช่องทางของร้านก่อนได้เลยค่ะ PRIN TOGO ยินดีให้บริการพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการทำตรายางค่ะ ^^

ตรายางด่วน

สั่งทำตรายาง แอดไลน์สอบถามได้นะครับ

แอดไลน์ ปริ้นทูโก

ตราปั๊ม คืออะไร เหมือนกันกับตรายางหรือไม่

ตราปั๊ม​ คือ​ อุปกรณ์ที่เราใช้ประทับตราสัญลักษณ์ ข้อความ โลโก้บริษัท หรืออื่นๆให้สวยงาม ดูเด่น และชัดเจน เรียบร้อย มีความเป็นสากลตามแบบที่ต้องการ เป็นงานแกะสลักลายนูนขึ้นมาเพื่อประทับ

81f0fb028e36955937892ca2ddbbcb9d?s=40&d=mm&r=g

Print Togo

4 ต.ค. 2021

ทำตรายางแบบไหนดี

หากคุณกำลังต้องการทำตรายาง แล้วสงสัยว่า ต้องทำตรายางแบบไหนดี เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและเงินของคุณอย่างคุ้มค่า ลองอ่านบทความนี้ดูนะคะ เราแนะนำตรายางประเภทต่างๆ หากสงสัยสอบถามเราได้ค่ะ

81f0fb028e36955937892ca2ddbbcb9d?s=40&d=mm&r=g

Print Togo

18 ก.ย. 2021

ทำตรายาง ราคาเท่าไหร่ คิดราคายังไง

จะทำตรายางสักตัว ลองมาดูวิธีคิดราคาตรายางของร้านทำตรายางในบทความนี้ดูนะคะ เราจะได้เตรียมข้อมูล ให้เขาได้ถูกต้อง

81f0fb028e36955937892ca2ddbbcb9d?s=40&d=mm&r=g

Print Togo

4 ก.ย. 2021