ตราปั๊ม คืออะไร เหมือนกันกับตรายางหรือไม่

ตราปั๊มคืออะไร​

ตราปั๊ม​ คือ​ อุปกรณ์ที่เราใช้ประทับตราสัญลักษณ์ ข้อความ โลโก้บริษัท หรืออื่นๆให้สวยงาม ดูเด่น และชัดเจน เรียบร้อย มีความเป็นสากลตามแบบที่ต้องการ เป็นงานแกะสลักลายนูนขึ้นมาเพื่อประทับ ใช้กับกระดาษ เช่น ปั๊มตราเอกสารรับรองของบริษัท หรือสัญญาต่างๆ แต่ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง ตราปั๊มยาง หรือตรายาง เช่น​ บิลเงินสด​ ฯล​ และเพื่อใช้ป้องกันการปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบเอกสาร ฯลฯ เช่น เอกสารจดทะเบียนเปิดบริษัทใหม่ หรือจะบนกล่องไปษณีย์ บัตรสะสมแต้ม ฯลฯ​  หรือใช้เป็นปั๊มข้อความ​ ที่อยู่​ ชื่อ-นามสกุล​ และอื่นๆ​ ที่จะใช้ปั๊มแทนการเขียนเยอะๆ​ อย่างใครที่เป็นคุณครู​ มีงานมีการบ้านต้องตรวจ​ ก็ลองหันมาใช้วิธีสร้างสรรค์​ น่าสนใจ กับตราปั๊มคุณครูซึ่งออกแบบเป็นลายเส้นการ์ตูน​น่ารักๆ​ ดูบ้างย่อมเป็นเรื่องดีที่จะมากระตุ้นให้นักเรียนอยากทำการบ้านให้ได้คะแนนเยอะๆ​น่ารักๆ​มากขึ้น​อีกด้วยนะคะ​ หรืออย่างพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องส่งของบ่อยๆ​ ก็ต้องเขียนที่อยู่ด้วยทุกครั้ง​ คงเบื่และเมื่อยแย่ ในกรณีจะเหมาะทำตราปั๊มมากๆค่ะ​ เพราะแค่ปั๊มทีสองทีก็ได้ข้อความ​ โลโก้ร้าน​ สวยๆ​ ไม่ธรรมดาแล้ว​ค่ะ

people checking

เห็นมั้ยคะว่าตราปั๊มดูมีประโยชน์มากแค่ไหน​ ถ้าคุณกำลังคิดเหมือนกันงั้นก็อ่านต่อเลยค่ะ​ ^^

ตราปั๊มเหมือนกันกับตรายางหรือไม่?

หากคุณสงสัย​ เราก็จะขอตอบให้ว่า​ คืออันเดียวกันนั่นเเหละค่ะ​ อาจจะแค่ใช้คำเรียกไม่เหมือนกันไม่ว่าจะ​ ตรายาง​ ตราประทับ​ ตราปั๊ม​ ฯล​ฯ ก็ล้วนมีความสำคัญ​ในการใช้งาน​ ที่เเล้วแต่ว่าจะเลือกใช้ตราปั๊มแบบไหนที่เหมาะกับงานของเรา​เท่านั้นเองค่ะ​

ทำตราปั๊มแบบไหนดี​

ตราปั๊มมีหลายแบบที่นิยมใช้และมีให้เลือกถึงสามแบบ คือ

ตราปั๊มแบบหมึกในตัว ตลับพลิก

ตราปั๊มตลับผลิก

เป็นตราปั๊มที่มีแท่นหมึกอยู่ในตัว​ ใช้หยิบมาประทับได้ทันที​ ไม่ต้องซื้อไม่ต้องประทับกับแท่นหมึกคู่กันให้เกะกะมือด้วย​ ให้ความคมชัดมาก​ คุณภาพดี​ ใช้งานปั๊มได้เป็นพันครั้ง​ติดกัน​ ปั๊มออกมา​สวยเรียบร้อย​ มีขนาดพอดีมือ​ สะดวก เหมาะจะใช้พกพาไปข้างนอกดี​ เติมหมึกง่าย​  จัดเก็บง่ายไม่ยุ่งยาก เพิ่มความรวดเร็วใช้แทนมือเขียนได้ดี ซึ่งถ้าหากใครมีหน้าที่ทำงานในเรื่องเอกสารที่ต้องการมีการเซ็นชื่อ ประทับตราบ่อยๆ​ ทนทาน ใช้งานได้นาน ปั๊มได้ชัด​ ขอแนะนำตัวเลือกที่สะดวกสบายสำหรับคุณด้วยตราปั๊มแบบหมึกในตัวตลับพลิกเลยค่ะ​

ตราปั๊มหมึกในตัวแบบเเฟรช​

ตราปั๊มแบบด้ามจับ​ บางร้านอาจใช้วัสดุคุณภาพสูงสำหรับผลิตตราปั๊ม​ ให้ความละเอียดและคมชัด​ ราคาอาจเเพง​ มีความคมชัดและชัดเจน​ มีหมึกในตัวและสามารถเติมหมึกได้ แต่มีเลอะบ้าง​นิดหน่อย​ ต้องใช้กระดาษซับหมึกส่วนเกินออกก่อนจะประทับนะคะ​

ตราปั๊มด้ามพลาสติก​

ตราปั๊มมีด้าม ด้ามจับมีแบบไม้ หรือพลาสติก จำต้องมีแท่นประทับคู่กันเพื่อปั๊มหมึก ประทับได้เร็วไม่แพ้กับตราปั๊มแบบหมึกในตัวเลยล่ะ​ สามารถทำขนาดได้หลากหลาย ทั้งแบบเนื้อยางพาราหรือเรซิ่น​ สามารถสั่งทำตราปั๊ม​ด้ามธรรมดากับ ร้านรับทำตรายาง ได้เลยค่ะ 

ซึ่งในเรื่องราคาก็จะเป็นไปตามคุณภาพและลักษณะการผลิตและการใช้งานของตรายางทั้งสองแบบด้วยค่ะ อย่างแบบด้ามธรรมดาเพราะไม่มีน้ำหมึกในตัว แบบด้ามธรรมดาจึงอาจถูกกว่าหมึกในตัว​ แน่นอนว่าการใช้งาน​ของแต่ละแบบก็จะต่างออกไปเช่นกันค่ะ

ก่อนจะทำ ในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายชนิดมาก และแน่นอนว่าจะเอาไปใช้งานกับอะไรก็สำคัญเช่นกันนะ อย่างเช่น เนื้อยางพาราธรรมชาติ , เนื้อยางพาราสังเคราะห์ , เนื้อยางเรซิ่น โดยในวันนี้เราจะมาขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุเนื้อยางของตราปั๊มให้คุณได้รู้กันก่อนค่ะ

ตราปั๊มเนื้อยางเรซิ่น​

เนื้อยางมีทั้งสีขาว​และส้ม​ มีข้อดีในเรื่องทำตรายางได้เร็ว​ เหมาะสำหรับคนที่ต้องรีบ​ใช้งาน​ มีไม่กี่ขั้นตอน​ ใช้งานปั๊มได้ชัดมากๆ​ ราคาถูกกว่ายางชนิดอื่น​ ทนทาน​ แต่อายุอาจอยู่ไม่นานเท่าแบบยางพารา​นัก​ แต่ก็ใช้สะดวก​

ตราปั๊มเนื้อยางพารา

ทำจากยางพาราสังเคราะห์​ ใช้เลเซอร์ยิงขึ้นรูป​ จึงต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างนาน​เหมือนกัน แต่ใช้ทน​ คมชัดเท่ากับแบบยางเรซิ่นนั่นเเหละค่ะ​

ออกแบบตราปั๊ม

stamp handing

หากคุณจะเริ่มทำ​ตราปั๊ม​ ทางร้านก็ต้องขอถามก่อนเลยว่่ามีแบบตรายางแล้วหรือยัง?​ จะเริ่มทำตรายาง ก็ต้องมีแบบก่อนสิคะ​ ซึ่ง​ถ้าหากว่าคุณยังไม่มีแบบตรายางเลย พึ่งจะเคยทำหรือว่าทำแล้วแต่ทำแบบเก่าหายไป  ต้องการทำใหม่ ไม่มีไฟล์ต้นฉบับ​ คุณสามารถสแกนแบบตราปั๊มที่เคยประทับไว้​ หรือหากคุณไม่มีในรูปแบบของไฟล์งาน ในกรณีนี้คุณสามารถร่างแบบใส่กระดาษถ่ายรูปส่งมาให้ดราฟแบบให้เหมือนใหม่ทั้งรูปแบบและขนาดเท่าของเดิม​ได้​ (ร้านเราสามารถช่วยออกแบบตราปั๊มให้คุณได้นะคะ)​ ส่วนในเรื่องราคาก็อาจต้องประเมิน​อีกที​ โดยขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแบบนั้นๆ​ ด้วย​เนอะ​

ทำตราปั๊มที่ไหนดี​

ทำตราปั๊ม

ทำตราปั๊ม​ คุณก็ต้องหาร้านทำใช่มั้ยล่ะคะ​ แล้วคุณละคะกำลังมองหาร้านทำตราปั๊มอยู่รึเปล่า​เอ่ย​ ถ้าคำตอบของคุณคือใช่​ เราก็ขอบอกว่า แม้คุณจะไม่เคยทำมาก่อน เราก็ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ​ พร้อมให้บริการรับทำตรายางทางระบบออนไลน์ สามารถ add Line สั่งทำได้ ทางเรามีทีมงานช่างกราฟฟิกที่สามารถออกแบบตราปั๊ม และดราฟแบบตราปั๊ม​ ขึ้นมาใหม่แม้ว่าคุณจะทำไฟล์เก่าหาย​ ก็สามารถสั่งทำได้โดยไม่มีขั้นต่ำ​ 1อันก็ทำได้​ด่วน​ภายใน 1ชั่วโมง​ เรามีหน้าร้าน​ สามารถทำการจัดส่งให้ท่านผ่าน Grabike หรือ Kerry Express ให้ท่าน หรือส่งตามขนส่งที่ท่านลูกค้าสะดวกรับสินค้าได้ทั่วประเทศ หากท่านต้องการสอบถามรายละเอียดงานทำตรายาง สอบถามเพิ่มเติมได้เลยนะคะ ยินดีให้บริการเสมอค่ะ…