เครื่องปั๊มนูน คืออะไร

ตราปั๊มนูน หรือจะเรียกว่า เครื่องปั๊มนูน คือ เครื่องปั๊มนูนกระดาษ สำหรับทำตราสัญลักษณ์ให้นูนขึ้น เพื่อให้เป็นโลโก้ หรือข้อความ นูน หรือจม ตามแบบที่คุณต้องการ นิยมนำไป ปั๊มนูนกระดาษ เช่น ปั๊มนูนเอกสารสำคัญๆ ของบริษัท หรือสัญญาต่างๆ หรือปั๊มนูนใบประกาศนียบัตร และปั๊มนูนใบหุ้น เพื่อป้องการการปลอมแปลง หรือการลอกเลียนแบบ ที่นิยมใช้กันคือเอกสารการรับรอง เช่นใบรับรองพระเครื่อง หรือใบรับประกันปลาสวยงาม ใบรับรองไก่ชน ฯลฯ

เครื่องปั๊มนูน

การปั๊มนูน นั้นนิยมใช้ในงานสิ่งพิมพ์มานานแล้วครับ เพื่อเพิ่มลูกเล่น ความสวยงามของงานพิมพ์ของเรา ปกติจะอยู่ในพวกโรงพิมพ์เป็นเทคนิคหลังการพิมพ์ พิมพ์งานเสร็จก็จะเอามาทำบล็อกตะกั่วตัวผู้กับตัวเมีย ตามแบบโลโก้ หรือตัวอักษรที่จะเราจะปั๊มนูน เมื่อได้บล็อกมาแล้ว ก็จะขึ้นฉากปั๊มนูน ตรงจุดที่เราต้องการให้นูนครับ งานที่ออกมาก็จะสวยและดูดีมีมิติ สัมผัสถึงความนูน ดูเด่น ชัดเลยทีเดียวครับ

ตราปั๊มนูน

แต่ปัจจุบันเราสามารถสั่งทำเครื่องปั๊มนูนมาใช้เองที่ออฟฟิศ หรือที่บ้านเราได้เลยครับ เพราะสามารถสั่งทำตามแบบโลโก้ คือแบบที่เราต้องการทำตราปั๊มนูนเป็นของเราได้เลย โดยที่เราไม่ต้องมีโรงงานปั๊ม หรือทำบล็อกปั๊มให้สิ้นเปลืองเงิน และยังมีเก็บไว้ใช้ ตามออฟฟิศเราได้เลย ซึ่งส่วนองค์กรที่นิยมทำตราปั๊มนูนเก็บไว้ที่ออฟฟิศ ก็คือโรงเรียน เอาไว้ปั๊มนูนใบจบหลักสูตรนักเรียน มหาวิทยาลัย สถาบันฝึกอบรมด้าน HR เอาไว้สำหรับปั๊มนูนใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรม ฟาร์มไก่ชนเอาไว้ปั๊มบัตรรับประกันไก่ชน ฟาร์มปลาสวยงาม ฯลฯ ซึ่งสามารถสั่งทำเป็นของเราได้ ใช้เวลาแค่ 7-10 วัน ก็มีเครื่องปั๊มนูนสวยๆ ไว้ใช้เป็นของเราเองครับ

ตราปั๊มนูน หรือเครื่องปั๊มนูน มี 2 แบบหลักๆ ที่นิยมใช้กันนะครับ เดี๋ยวผมจะอธิบาย 2 แบบนี้ให้คุณได้อ่านครับ

เครื่องปั๊มนูน รุ่นพกพา ขนาดเล็กกะทัดรัด สวยงาม เหมาะสำหรับพกพา สมชื่อแหล่ะครับ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า

เครื่องปั๊มนุนพกพา

Embossing Pocket Seal มีขนาดประมาณ 8 ขีดครับผม ไม่หนักมาก ใส่กระเป๋าได้สบายๆ คุณผู้หญิงใช้งานง่ายๆ ครับ ปั๊มนูนกระดาษได้ตั้งแต่ 80 แกรม ถึง 200 แกรม ครับผม รุ่นนี้ เหมาะสำหรับปั๊มนูนเอกสารสำคัญๆ สัญญาสำคัญ ที่มีขนาดไม่หนามาก กำลังดีเลยครับผม^^

เครื่องปั๊มนูนรุ่นตั้งโต๊ะ Embossing Heavy Seal หรือส่วนใหญ่เรียกมุขไทย หรือแอดมินอย่างผมชอบเรียกว่ารุ่นตั้งโต๊ะ ก็แน่ละครับ เพราะมันหนักถึง 5 กิโลกรัม คงไม่มีใครพกพาไปไหนมาไหนแน่นอนครับ 55 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่นิยมากๆ ครับใช้งานได้หลากหลาย ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ในเรื่องของรูปร่างหน้าตาของเครื่อง แต่ขอบอกเลยครับ คุณภาพล้นแก้วเลยทีเดียว เพราะเครื่องรุ่นนี้ปั๊มได้ตั้งแต่กระดาษ 80 แกรม ถึง 300 แกรมเลยทีเดียวครับผม..

เครื่องปั๊มนูนตั้งโต๊ะ

เครื่องปั๊มนูนรุ่นตั้งโต๊ะ จึงเป็นที่นิยมมากๆ ที่จะเอาไปปั๊มใบประกาศนียบัตร ปั๊มใบจองพระ ปั๊มใบประกันสินค้าต่างๆ เพราะเครื่องปั๊มนูนรุ่นตั้งโต๊ะสามารถใช้งานได้ครบ จบในเครื่องเดียวนั่นเอง ยิงกดแรงๆ ยิ่งนูน ตามแรงกด คมชัด สวยงาม ขึ้นรูปโลโก้ สวยๆ

บล็อกปั๊มนูน เราสามารถสั่งตามแบบโลโก้ที่เราต้องการไปปั๊มนูนได้เลย แต่มีข้อจำกัดคือ ทำได้ไม่เกินเส้นผ่านศูนย์กลางวงกลม 4.5 เซนติเมตร และไม่สามารถเปลี่ยนบล็อก หรือแบบไปมาได้ ก็คือถ้าทำแบบไหน ก็ต้องใช้แบบนั้นครับ 1 แบบต่อ 1 เครื่อง เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังคิดว่าจะทำเครื่องเดียวหลายๆแบบ ผมขอบอกว่า ไสเจีย เสียใจด้วยนะครับ คือเขาทำได้แค่ 1 แบบ ก็เพราะว่า เวลาติดตั้งบล็อกตัวผู้ กับบล็อกตัวเมีย เข้าเครื่องปั๊มนูน เขาจะต้องติดกาว เพื่อให้บล็อกไม่เคลื่อนครับ เวลาปั๊มนจะได้ตรงกัน และนูนสวยครับผม^^

บล็อกปั๊มนูนทำจากวัสดุอะไร ผมขออธิบาย 2 แบบนะครับ บล็อกปั๊มนูนที่นิยมใช้กันมีวัดสุ 2 ชนิดคือ

บล็อกทองเหลือง นิยมมากครับ คุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน (สีทนได้^^) ปั๊มขึ้นรูปสวย กระดาษไม่ขาด ผมแนะนำถ้าจะทำเครื่องปั๊มนูนให้เลือกเครื่องที่ทำบล็อกจากวัสดุทองเหลืองครับ ขอบอกว่าสุดยอดจริงๆ

block embossing seal

บล็อกตะกั่ว เป็นบล็อกที่ทำมาจากวัสดุตะกั่วครับ ปั๊มขึ้นรูปได้ แต่ไม่ค่อยสวยเหมือนบล็อกทองเหลืองครับ และไม่ทนด้วย ต้นทุนจะถูกกว่าทองเหลือง เวลาใช้เครื่องปั๊มนูนกดลงบนกระดาษ กระดาษมันจะนูน และมันดันชอบขาดด้วย อันนี้แอดมินเองก็ไม่ปลื้มเลยครับ กระดาษขาดตลอด แต่ที่นิยมใช้กันคือพวกโรงปั๊มครับ เขาชอบขึ้นบล็อกตะกั่วกัน ก็เพราะว่าบล็อกตะกั่วสามารถขึ้นงานชิ้นใหญ่ๆ ได้ครับ และแรงกดของเครื่องปั๊ม สามารถกำหนดแรงกดที่กำหนดได้นั่นเอง โรงปั๊มจึงนิยมใช้กัน และที่สำคัญ ทำบล็อกได้เร็วกว่าทองเหลือง มากๆครับ

leadblock

ทุกๆคนคงจะรู้จัก เครื่องปั๊มนูน คืออะไร? และเหมาะกับการใช้งานกับเอกสารแบบไหน และควรเลือกบล็อกปั๊มนูนจากวัดุแบบไหน กันแล้วใช่มั้ยครับ หากคุณกำลังมองหาที่ทำเครื่องปั๊มนูน ตราปั๊มนูน (Embossing Seal) ก็สามารถสอบถามรายละเอียดได้เลยนะครับผม เรายินดีให้คำปรึกษาครับ จัดไป..